6 cách khắc phục lỗi máy tính tắt đột ngột rất hiệu quả

Bạn đang làm 1 công việc cực kỳ quan trọng trên may tinh de ban, bỗng nhiên chiếc máy tính thân thiết của bạn tự tắt đột ngột. Bao nhiêu công lao, thời gian gần đi tới thành quả mà quên chưa lưu thì thật cay đắng.

Máy tính của bạn thỉnh thoảng lại bi tắt. Hiện tượng này lặp lại nhiều lần khiến cho bạn không thể làm được việc gì, phần cứng trên máy tính bị ngắt đột ngột nhiều lần dẫn đến nhanh hỏng và phải thay thế thiết bị mới.

>>> 9 cách sữa lỗi máy tính không tắt được CHẮC CHẮN THÀNH CÔNG

>>> 9 sai lầm thường gặp khi mua chọn mua máy tính

Vậy đâu là nguyên nhân? Và cách xử lý TRIỆT ĐỂ hiện tượng này như thế nào?

Thanhbinhpc xin chia sẻ với bạn 6 cách giải quyết tình trạng máy tính bị tắt đột ngột dưới đây:

1. Tốc độ CPU là nguyên nhân hàng đầu làm cho máy tính tự động Shut down

Trước tiên bạn hãy làm 1 phép thử như sau:

Bạn bật máy tính lên và không cho chạy kèm bất kỳ phần mềm nào, theo dõi xem máy có bị tắt không. Nếu có thì có thể do 1 trong những nguyên nhân phía dưới. Nếu khi bạn bật 1 chương trình bất kỳ nào đó lên máy tính mới tắt thì là do máy của bạn bị lỗi do CPU chạy đến 1 tốc độ nhất định nào đó thì máy tính của bạn sẽ bị tắt.

Bạn hãy theo dõi cpu đúng thời điểm máy bị tắt bằng phẩm mềm tmonitor.

Để theo dõi toàn bộ hệ thống và nguồn điện cung cấp cho máy tính, bạn hãy sử dụng phần mềm CpuID HWMonitor.

Để khắc phục tình trạng máy tính tắt đột ngột kiểu này bạn hãy đặt cho CPU chạy ở một tốc độ cho phép.  Chọn Start è Control Panel => Power Options => Change plant Settings => change advanced power settings => processor power management => maximum processor state.

 

 

Bạn hãy so sánh giá trị maxspeed của CPU và tốc độ khi máy tắt để có con số cụ thể sau đó thiết lập các thông số Onbattery và Plugged in xuống dưới mức 100% như hình dưới.

2. Phần lớn máy tự động tắt là do nhiệt độ của CPU quá cao

Case máy tính cũ có các bộ đo nhiệt độ của CPU, nó sẽ tự ngắt khi nhiệt độ quá cao để tránh làm hỏng các thiết bị phần cứng của máy tính.

Để khắc phục:

– Bạn tải về và cài đặt phần mềm SpeedFan. Phần mềm này  tích hợp đến chíp điều khiển hỗ trợ người dùng theo dõi điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt CPU trong máy tính. Với công cụ này, bạn có thể xem toàn bộ tài nguyên đang sử dụng của CPU, từ đó giúp bạn điều khiển tốc độ quạt CPU một cách phù hợp, kiểm soát nhiệt độ CPU nếu tăng quá cao, kiểm tra các thông số về đường điện của máy tính dễ dàng.

– Vệ sinh máy thường xuyên để tránh bám bụi làm giảm khả năng tản nhiệt của các thiết bị phần cứng. Công việc này tùy thuộc vào môi trường làm việc của bạn để có thời bố trí thời gian vệ sinh máy cho phù hợp.

– Kiểm tra quạt tản nhiệt có đang hoạt động ổn định hay không, cánh quạt có bị kẹt, gẫy hay không nếu bị thì nên thay thế 1 chiếc quạt mới với giá cũng chỉ vài chục k.

3. Virut là tác nhân gây ra rất nhiều lỗi trên máy tính kể cả hiện tượng máy tính tự động tắt

Máy tính của bạn có thể bị lây lan viruts qua rất nhiều nguồn như kết nối với với mạng inter net, kết nối với các thiết bị ngoại vi như ổ cứng ngoài, usb, đt rất dễ bị dính vi rút. Vì vậy máy tính rất cần thiết 1 trình bảo vệ để tránh rất nhiều những tác hại mà nó gây ra.

Nếu bạn có điều kiện 1 chút thì nên mua các phần mềm trả phí để được hỗ trợ tốt nhất cũng như khắc phục tối đa hiện tượng bị lây nhiễm viruts.

Nếu không muốn mất phí bạn cũng có thể dùng các phẩn mềm diệt virut miễn phí tốt nhất cũng ngăn chặn Virut rất hiệu quả.

4. Máy tính của bạn bị lỏng ram

Nếu như ram của bạn bị lỏng, khi bật máy sẽ không lên kèm theo tiếng bip bip liên tục thì rất dễ nhận biết. Nhưng ram của bạn lúc nhận lúc không, bật lên máy tính vẫn chạy bình thường nhưng lúc sau máy tự tắt đây là do chân ram tiếp xúc kém với main máy tính.

Bạn hãy tắt máy, tháo ram vệ sinh sạch sẽ. lấy ruột bút chì tô vào phần mạch đồng của chân ram rồi cắm lại ram rồi trải nghiệm nhé. Trường hợp xấu hơn là ram của bạn đã bị lỗi thì phải thay 1 thanh ram khác để bộ máy tính của bạn hoạt động ổn định hơn.

5. Do nguồn, điện yếu không đủ tải

Nhiều người không mấy quan tâm đến nguồn của máy tính khi mua. Sau quá trình sử dụng cần nâng cấp hệ thống máy tính nên gắn thêm như card màn hình, ổ cứng, ổ CD … dẫn đến tình trạng bộ nguồn của bạn không đủ cung cấp điện năng cho tất cả các tài nguyên đó của máy tính.

Bạn hãy thử một bộ nguồn có điện áp cao hơn và quan trọng nhất là dòng điện phải ổn định. Bạn có thể sử dụng thêm bộ lưu điện để nguồn điện của bạn luôn ổn định kể cả nhà bạn mất điện đi chăng nữa bạn vẫn có thể sử dụng máy tính thêm 1 thời gian dài rồi chủ động trong việc tắt máy của mình.

6. Do main board

Rất nhiều trường hợp khi main sử dụng quá lâu, làm việc trong nhiệt độ cao, dòng điện tăng đột ngột làm cho các tụ trên Mainboard bị phù, lâu ngày bị rỉ sét cũng là nguyên nhân máy tính bị shutdown đột ngột. Thường các máy có mainboard bị phù khởi động rất chậm. Bạn nên nghĩ đến phương án thay thế board mới.

Với những chia sẻ trên của thanhbinhpc mong rằng bạn sẽ có hướng khắc phục đỡ tốn chi phí nhất.

XEM TIẾP:

>>> Cách khắc phục lỗi Font chữ trên máy tính bằng nhiều cách

>>> Cách khắc phục lỗi máy tính đang ngoại tuyến