11 lưu ý khi chọn mua màn hình máy tính cũ và mới

Làm thế nào để chọn cho mình một màn hình máy tính cũ và mới tốt nhất. 6 lưu ý khi chọn mua màn hình máy tính cũ và mới dưới đây sẽ giúp bạn chọn mua được sản phẩm màn hình máy tính phù hợp nhất.

>>> Kinh nghiệm mua màn hình máy tính cũ TỐT NHẤT

>>> Tư vấn màn hình máy tính 2 triệu đồng

chon mua man hinh may tinh cu

Đây là những chia sẻ của tiến sỹ Raymond Soneira làm việc tại công ty nghiên cứu màn hình DisplayMate Technologies giới thiệu về thông số kỹ thuật của màn hình máy tính hay bất kỳ một màn hình máy nào.

1. Xác định mục đích sử dụng

Bạn nên xác định nhu cầu và túi tiền cá nhân để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Bạn định mua màn hình để chơi game chuyên nghiệp hoặc sử dụng cho những nhu cầu chung chung? Thông thường, các game thủ nên ưu tiên tốc độ làm mới nhanh và thời gian phản hồi tốt. Các chuyên gia thường ưu tiên độ chính xác của màu sắc, trong khi người dùng phổ thông lại có ít nhu cầu cụ thể hơn nhưng nên thường sẽ chọn màn hình sử dụng tấm nền VA có độ tương phản cao.

2. Mua loại màn hình nào

Màn hình máy tính tốt và phổ biến hiện nay chính là màn hình LCD sử dụng công nghệ LED hiện đại. Nhờ công nghệ này mà màn hình có độ mỏng tinh tế, tiết kiệm điện tối ưu đồng thời cung cấp cho người dùng được ánh sáng nền lý tưởng. Tuy nhiên, câu hỏi nên mua màn hình máy tính LED hay LCD cũng cần cân nhắc khi chọn mua.

 Màn hình LCD được thiết kế mỏng, phẳng, tiết kiệm diện tích có khả năng hiển thị hình ảnh với chất lượng cao, đảm bảo về độ sáng, chân thực. So với màn hình LCD, màn hình LED tiết kiệm điện năng hơn. Màn hình LED máy tính cho hình ảnh rõ nét hơn lại tiết kiệm điện năng hơn nên thường được những người tiêu dùng yêu thích mặc dù có giá thành cao hơn.

3. Kích thước màn hình

Nhiều khách hàng khi mua màn hình máy tính cũ giá rẻ – mới chỉ quan tâm tới chiều dài đường chéo của màn hình. Nhưng để chọn cho mình một kích thước màn hình bạn cần quan tâm nhất về diện tích màn hình (chiều rộng x chiều cao) và thường khác xa so với kích thước đường chéo. Để từ đó bạn có thể biết được kích thước này có thể phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của bạn hay không.

Diện tích màn hình được tính bằng công thức: Bình phương kích thước đường chéo để so sánh với kích thước màn hình. Ví dụ, một màn hình máy tính 17 inch sẽ nhỏ hơn diện tích của một màn máy tính 19 inch.

Nhưng diện tích cũng còn phụ thuộc vào hình dáng của màn hình ( hay là thông số về tỷ lệ màn hình). Tỷ lệ màn hình càng nhỏ thì diện tích màn hình càng lớn với cùng một kích thước đường chéo.

Ví dụ, màn hình máy tính 17 inch có tỷ lệ 4:3 sẽ lớn hơn 12% so với màn hình 17 inch có tỷ lệ 16:9. Bạn có thể dễ dàng tính được diện tích màn hình thực bằng cách nhân chiều rộng với chiều cao của màn hình máy tính trong bảng các thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất liệt kê.

luu y chon mua man hinh may tinh cu

DELL là một trong những màn hình máy tính tốt nhất 2018

4. Mật độ điểm ảnh trên mỗi inch (PPI)

Mật độ điểm ảnh trên mỗi inch càng cao thì hình ảnh hiện thị trên màn hình càng đẹp. Đây là một kết luận gây tranh cãi nhiều nhất trong các thông số màn hình máy tính hiện nay.

Nhưng thông số này không có nhiều ý nghĩa vì độ sắc nét mà mắt người tiếp nhận được phụ thuộc vào khoảng cách từ mắt tới màn hình (tầm nhìn) cũng như là thị lực của mỗi người.

Thông số PPI không thể sử dụng riêng lẻ mà phải đi kèm với tầm nhìn để có thể rút ra kết luận về độ sắc nét của hình ảnh.Vì vậy khi chọn mua màn hính máy tính cũ bạn nên tìm hiểu thông số này, nhìn thử xem với khoảng cách hay nhìn màn hình của mình có phù hợp hay không, để tránh nhức mắt khi sử dụng.

5. Gam màu

Gam màu là dải màu sắc mà một màn hình có thể thể hiện. Đây là một sai lầm mà nhiều người mua màn hình máy tính cũ hay gặp phải đó chính là quan niệm gam màu càng lớn thì càng tốt.

Sự thật có phải như vậy? Những trên thực tế, nếu bạn muốn xem một hình ảnh hiện thị, video, clip… với những hình ảnh sắc nét nhất. thì màn hình của bạn phải tương thích với gam màu chuẩn.

Một màn hình máy tính có gam màu lớn hơn tiêu chuẩn sẽ không thể hiển thị các màu sắc giống như nội dung nguyên thủy, thường là phóng đại và làm biến dạng màu.

Thiết bị có gam màu nhỏ hơn tiêu chuẩn cho hình ảnh dịu hơn, nhưng với gam màu lớn sẽ cho hình ảnh quá bão hòa và thậm chí là lòe loẹt. Đó chính là lý do tại sao gam màu nhỏ thường cho cảm giác màu tốt hơn với gam màu lớn.

Phần lớn các màn hình tinh thể lỏng (LCD) có gam màu nhỏ hơn so với tiêu chuẩn, trong khi phần lớn các màn hình phát sáng hữu cơ (OLED) có gam màu lớn hơn tiêu chuẩn. Đây cũng là lý do nhiều khách hàng lựa chọn những sản phẩm màn hình máy tính LCD.

cac luu y khi chon mua man hinh may tinh cu

6. Độ tương phản của màn hình máy tính

Độ tương phản (contrast) màn hình bạn hiểu là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất thì độ tương phản chính là độ khác biệt của hai màu đen và trắng.

Một bước giữa hai mức đen trắng cạnh nhau gọi là step, nếu có càng nhiều step giữa mức sáng nhất (max level) và tối nhất (min level), màn hình càng hiển thị sắc nét. Dựa vào đó, độ tương phản được đo bằng một thông số tỉ lệ gọi là ‘số step’:1. Như: 600:1, 800:1, 1000:1

chon mua man hinh may tinh cu hay moi

Thử nghiệm về độ tương phản màn hình LCD.

Ta cần phân biệt độ tương phản tĩnh (static contrast) với tương phản động (dynamic contrast). Độ tương phản tĩnh chỉ ra tỉ lệ giữa điểm sáng nhất với điểm tối nhất của màn hình tại cùng một thời điểm.

Còn độ tương phản động lại là chỉ số đo được giữa điểm tối nhất với điểm sáng nhất màn hình có thể đạt được. Nói đơn giản hơn cách đo độ tương phản động là: Cho màn hình hiển thị một màu tối nhất, sau đó cho hiển thị màu sáng nhất sau đó đo sự chênh lệch giữa 2 lần hiển thị.

Ngày nay độ tương phản tĩnh màn hình máy tính thường khoảng 1500:1 tới 2000:1, còn độ tương phản động đạt tới hàng triệu, thậm chí vô hạn.

Sự hiểu nhầm giữa độ tương phản động và tĩnh của người tiêu dùng thường được một số nhà sản xuất lợi dụng như một chiêu bài PR sản phẩm hơn là giá trị thực sự mang lại cho người dùng. Nên không phải cứ độ tương phản được ghi trên nhãn sản phẩm càng cao là màn hình càng tốt.

7. Thời gian đáp ứng (response time) thật nhanh mới tốt

Thời gian đáp ứng được tính bằng ms (mili giây) là thời gian thay đổi trang thái của một điểm ảnh từ tối sang sáng rồi quay về tối (rise and fall) hay có thể từ mức xám này sang xám khác (gray to gray). Thời gian đáp ứng càng nhỏ, khi chơi game, xem phim càng ít có hiện tượng bóng mờ khi hình ảnh chuyển động.

Thời gian đáp ứng của màn hình kiểm tra qua máy ảnh hay mắt bình thường khó mà cảm nhận được bóng mờ

Nhà sản xuất có xu hướng chạy đua với nhau về thời gian đáp ứng. Khoảng thời gian 5 năm trở lại đây, thời gian đáp ứng giảm từ 25ms xuống chỉ còn 5ms, 2ms, thậm chí 1ms. Vậy có cần thiết đầu tư những màn hình có response time nhỏ như vậy không?

Thực nhiệm chỉ ra thời gian đáp ứng từ 8ms trở xuống, ở tần số 60Hz rất khó phát hiện thấy hiện tượng (bóng mờ) bằng mắt thường. Bởi vậy đầu tư thêm một khoản để mua màn hình có thời gian đáp ứng siêu nhanh là lãng phí không cần thiết khi bạn còn không nhận ra được sự khác biệt.

8. Không để ý tới panel

Có một câu hỏi đặt ra rằng cùng một kích thước màn hình, một chiếc màn hình LG có thông số kĩ thuật cao ngất ngưởng lại có giá rẻ hơn rất nhiều so với một chiếc màn hình LCD của Dell? Khác biết này là do: 2 màn hình của 2 hãng sử dụng loại panel khác nhau, vì vậy chất lượng hình ảnh và góc nhìn của chúng khác nhau hoàn toàn

Panel hay tấm phim có cấu tạo là: một tấm phẳng chứa các tinh thể lỏng, có nhiệm vụ thể hiện ra hình ảnh trên màn hình LCD. Chất lượng hình ảnh của màn hình quyết định chủ yếu bởi tấm panel. Nên với màn hình LCD 17 inch chất lượng panel cực kì quan trọng.

Hiện nay phổ biến có ba loại panel TN, VA và IPS. Phân khúc màn hình giá rẻ thường dùng panel TN. Phân khúc cao cấp thường dùng IPS với giá thành cũng cao rất cao, sử dụng cho thiết kế đồ họa yêu cầu khắt khe, chính xác về màu sắc.

Nếu bạn sử dụng cho công việc không đòi hỏi quá cao về chất lượng màu sắc, màn hình dùng panel TN/VA là lựa chọn phù hợp với giá thành phải chăng.

9. Góc nhìn màn hình máy tính

Góc nhìn của màn hình là yếu tố khá quan trọng, đặc biệt trong trường hợp màn hình đóng vai trò là công cụ làm việc nhóm. Nếu nhóm làm việc của bạn tập trung ngồi quanh màn hình để cùng làm một bản thuyết trình, màn hình nhất định phải hỗ trợ khả năng hiển thị hình ảnh tốt từ nhiều góc độ.

luu y khi chon man hinh may tinh

Hãy nhắm đến một sản phẩm có thể cho góc nhìn ít nhất là 170 độ để mọi người ngồi ở hai bên có thể nhìn thấy hình ảnh một cách dễ dàng và trung thực hơn (nhất là về màu sắc). Những mẫu màn hình như thế cho phép nhìn rõ từ góc 85 độ tính từ trung tâm.

10. Cổng kết nối

Cổng kết nối màn hình máy tính hỗ trợ là yếu tố cực kỳ quan trọng. Đừng bao giờ cho rằng màn hình nào cũng tương thích với đầu ra của máy tính bạn.

Có một vài cổng kết nối khác nhau mà một màn hình máy tính nên hỗ trợ. Trong đó VGA và DVI là hai cổng tín hiệu tiêu chuẩn đã được sử dụng trong nhiều năm qua, ngày nay màn hình mới thường được trang bị các kết nối HDMI, DisplayPort và USB-C ưu việt hơn và cũng cho khả năng đồng bộ giữa các thiết bị tốt hơn.
Lại có trường hợp người dùng muốn kết nối hệ thống xem phim HD (độ phân giải cao) hoặc hệ thống chơi game vào màn hình máy tính. Khi đó bạn cần chọn mẫu màn hình LCD có đầu vào HDMI bởi lẽ đây là cổng kết nối phổ biến để kết nối những hệ thống trên

11. Tỉ lệ làm mới

Yếu tố này cho bạn biết số lần màn hình của bạn cập nhật thông tin mới mỗi giây và được đo bằng hertz (Hz). Nếu bạn là một game thủ, tốc độ làm mới đặc biệt quan trọng và bạn sẽ muốn một màn hình có tốc độ làm mới ít nhất là 75Hz (hầu hết các màn hình được thiết kế để chơi game cung cấp ít nhất 144Hz), kết hợp với thời gian phản hồi thấp nhất bạn có thể tìm thấy.

Trên đây là 11 lưu ý quan trọng khi lựa chọn mua hình máy tính cũ và mới. Khi lựa chọn màn hình máy tính bạn cần test và kiểm tra kỹ để cóp được chiếc màn hình máy tính ưng ý.  

XEM THÊM:

>>> Top 35 màn hình máy tính giá rẻ TỐT NHẤT năm nay

>>> Top 10 Màn hình máy tính cổng HDMI bán chạy nhất trong năm