Khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng

Sử dụng máy tính trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều lỗi trong quá trình sử dụng, một trong số đó là lỗi máy tính không nhận ổ cứng. Hãy cùng thanhbinhpc.com đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không tìm thấy ổ cứng trên máy tính trong bài viết dưới đây.

>>> Cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả

>>> Tổng hợp cách khắc phục lỗi bật máy tính không lên màn hình

 

 

Khi máy tính không nhận ổ đĩa cứng khiến người dùng không thể vào được windows, không làm việc được trên máy tính. Do đó, bắt buộc bạn phải kiểm tra xem tình trạng ổ cứng máy tính của bạn hiện ra sao.

Trước tiên bạn cần phải ngắt nguồn điện rồi kiểm tra kết nối giữa ổ cứng với mainboard (dây cáp và khe cắm) chắc chắn không có vấn đề gì. Tốt nhất bạn nên vệ sinh lại các điểm tiếp xúc sau đó thử reset lại máy. Nếu vẫn chưa được bạn nên mang ổ cứng cắm thử sang máy tính khác và kiểm tra xem ổ cứng hay là máy tính hỏng.

1. Kiểm tra lỗi bên trong ổ đĩa cứng:

Một ngày đẹp trời khi bạn bật nát tính của mình lên, nhưng nó không khởi động được vào windows, bạn đã khởi động lại nhiều lần mà không được, thì rất có thể ổ cứng của bạn đang có vấn đề. Theo đó, rất có thể ổ cứng của bạn đã bị Virus phá hoại hoặc sử dụng ổ cứng quá lâu làm hỏng phần bảng tập tin (NTFS…) hoặc mất Master Boot Record các tập tin boot,…

 

Để khắc phục loi may tinh khong nhan o cung này bạn có thể sử dụng đĩa Hiren BootCD quét ổ cứng xem phân vùng cài đặt Windows của nó có hư hỏng vật lý (bad sector) hay không? Và để kiểm tra xem máy tính của bạn có nhận ổ cứng từ DOS không.

Nếu như ổ cứng của bạn không gặp bất cứ vấn đề gì thì bạn tiến hành quét virus toàn ổ cứng bằng chương trình diệt virus có sẵn trong đĩa boot. Sau đó bỏ đĩa boot ra khởi động lại máy tính xem máy có nhận ổ cứng và có thể vào Windows được hay không.

2. Kiểm tra lỗi phần cứng ổ cứng:

Trường hợp máy tính của bạn vẫn nhận ổ cứng trong BIOS những khi vào trong boot không thấy xuất hiện thì bạn cần kiểm tra lại chế độ SATA trong cài đặt BIOS xem nếu đang ở chế độ AHDI thì phải chọn về chế độ IDE thì nó sẽ nhận.

Trường hợp trong BIOS không nhận ổ cứng thì do mainboard chưa nhận ổ cứng, nguyên nhân có thể do tín cáp tín hiệu hoặc cáp nguồn. Với tình trạng này bạn có thể thay dây cáp tín hiệu xử lý khác và đổi cổng cáp nguồn khác cho ổ cứng.

Còn trong trường hợp bạn đã đổi cáp tín hiệu và cổng cắp cáp nguồn mà máy vẫn không nhận ổ cứng thì ổ cứng đó đã hỏng, không còn cách nào khác là bạn nên thay ổ cứng mới.

3. Khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài (ổ cứng rời):

Ngoài thiết bị ổ cứng bên trong máy tính thì bạn cũng có thể gặp lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài, thông thường khi máy tính không nhận dạng ổ cứng rời, có thể là do bạn quên không đặt tên hoặc quên định dạng cho ổ cứng cắm ngoài. Vì thế, tuy ổ cứng vẫn kết nối vào máy tính nhưng máy tính sẽ không nhận.

Để khắc phục tình trạng này bạn thực hiện các bước như sau:

– Bước 1: Kích chuột phải vào My Computer ngoài desktop | Chọn Manager

– Bước 2: Xuất hiện hộp thoại chọn thẻ Storage | Disk Management

Tại đây bạn sẽ thấy xuất hiện tất cả các ổ đĩa cứng đang có và ổ cứng cắm ngoài của bạn cũng sẽ xuất hiện chỉ là máy tính quên đọc.

 

Đặt tên cho ổ đĩa cứng cắm ngoài

Bước 3: Kích chuột phải vào biểu tượng ổ ngoài | Chọn Change Drive Letter and Paths | Chọn Change | Đặt tên cho ổ cắm ngoài | Chọn ok

Lưu ý: Tên ổ cứng cắm ngoài không được trùng tên các ổ đã có trên máy tính

Bước 4: Định dạng lại ổ cứng bằng cách vào RUN | Nhập diskmgmt.msc | Nhấn Enter

Bước 5: Kích chuột phải vào biểu tượng ổ cứng ngoài | Chọn format | Chọn định dạng ổ cứng là NTFS | Nhấn OK.

Chọn định dạng NTFS cho ổ cứng cắm ngoài

Trên đây là tổng hợp các cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài, ổ cứng trong của Thanhbinhpc.com. Hy vọng với những gợi ý trong bài trên đây sẽ giúp các bạn phần nào khi gặp sự cố với chiếc ổ cứng của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đã áp dụng các cách nêu trên mà máy tính vẫn không nhận ổ cứng thì tốt nhất bạn nên mang máy tính đến các cửa hàng chuyên sửa chữa máy tính.

XEM THÊM:

>>> Tổng hợp 5 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

>>> 9 cách khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính