Mua màn hình máy tính cũ nên chọn màn hình LCD hay màn hình LED

Giờ đây với sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ màn hình, sẽ không quá khó khăn để người dùng có thể sở hữu một chiếc màn hình máy tính mới. Thế nhưng, vì nhiều lý do khác nhau việc lựa chọn cho mình một chiếc màn hình máy tính cũ lại là lựa chọn tối ưu nhất. Hãy cũng tham khảo trong bài viết này nhé!

>>> Tư vấn mua màn hình máy tính giá rẻ nhất trong năm

>>> Top 35 màn hình máy tính giá rẻ TỐT NHẤT năm

Nội dung bài viết gồm có:

1. Màn hình máy tính là gì?

2. Màn hình LCD là gì?

3. Màn hình LED là gì?

4. Màn hình LCD và LED cái nào tốt hơn

5. Mua màn hình máy tính cũ nên chọn mua màn hình LCD hay màn hình LED

Để đáp ứng nhu cầu người dùng các hãng sản xuất màn hình máy tính cũng đưa ra nhiều loại màn hình khác nhau về kích thước, độ phân giải, chế độ hiển thị, thời gian phản hồi, góc nhìn,…. Phù hợp với mục đích sử dụng của từng nhóm đối tượng người dùng khác nhau.

Thế nhưng, nhìn chung lại màn hình máy tính được chia làm 3 loại chính là màn hình CRT, màn hình máy tính LCD và màn hình máy tính LED. So với 2 loại còn lại thì màn hình CRT là công nghệ màn hình cũ đến nay đã không được các nhà sản xuất đưa ra thị trường.

Vì vậy, bài viết này xin được tập trung vào việc so sánh giữa màn hình LCD và màn hình LED, 2 công nghệ màn hình phổ biến nhất hiện nay. Nhưng trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu khái niệm về màn hình máy tính.

1. Màn hình máy tính là gì?

Màn hình máy tính là một thiết bị điện tử được gắn với máy tính với mục đích là để hiển thị và giao tiếp giữa người sử dụng với máy tính với máy tính. Có rất nhiều loại màn hình máy tính để bàn như màn hình máy tính nec, màn hình máy tính noc, màn hình máy tính samsung, hp, lg, dell,…

Đối với các máy tính để bàn thì màn hình máy tính là 1 thiết bị tách rời. Còn đối với các loại máy tính xách tay màn hình là 1 bộ phận gắn chung không thể tách rời.

2. Màn hình LCD là gì?

Màn hình máy tính LCD (Liquid crystal display) là loại màn hình hiển thị cấu tạo bởi các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng vì thế mà thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực. Ưu điểm của màn hình LCD là phẳng, cho hình ảnh sáng, chân thật và tiết kiệm điện năng.

+ Ưu điểm: Màn hình LCD có thiết kế phẳng, mỏng và gọn gàng. Màn hình máy tính LCD có khả năng hiển thị hình ảnh chất lượng cao, đảm bảo về độ sáng và độ chân thực của hình ảnh.

+ Hạn chế: Màn hình LCD có yếu điểm là thời gian phản ứng chậm, góc nhìn hạn chế, chỉ cho chất lượng hiển thị rõ nét khi điều chỉnh độ phân giải đúng chuẩn quy định của từng nhà sản xuất. Ngoài ra, thì độ tương phản cũng chưa thực sự đáp ứng tốt như các loại màn hình CRT.

3. Màn hình LED là gì?

Màn hình máy tính LED là màn hình sử dụng công nghệ đèn điot phát quang để tạo nên nguồn sáng khiến chất lượng hình ảnh hiển thị rõ nét và sâu hơn.

+ Ưu điểm: Màn hình LED thừa hưởng toàn bộ ưu điểm nổi bật của công nghệ màn hình LCD và thêm vào đó là khả năng tiết kiệm điện năng được cải thiện tốt hơn.

+ Hạn chế: Điểm trừ duy nhất của màn hình LED chính là giá thành thường cao hơn hẳn so với các model màn hình LCD nên khi lựa chọn mua màn hình LED bạn cần cân nhắc sao cho phù hợp.

4. Màn hình LCD và LED cái nào tốt hơn

Trên thực tế, màn hình máy tính LED cũng không khác gì nhiều so với so với màn hình LCD. Thế nhưng, do màn hình máy tính LED sử dụng công nghệ đèn điot phát quang để tạo nguồn sáng nên chất lượng hình ảnh sẽ sâu hơn, rõ nét hơn so với công nghệ bóng đèn huỳnh quang của màn hình LCD.

So với màn hình LCD, màn hình máy tính LED có hiệu năng cao hơn đến khoảng 30%. Thế nhưng, tuy có hiệu năng cao nhưng đèn điot lại có khả năng tiêu thụ điện năng ít hơn nên màn hình LED được đánh giá cao bởi vừa sở hữu các tính năng nổi bật của công nghệ LCD lại có thêm ưu điểm tiết kiệm điện năng.

Bên cạnh 2 yếu tố trên, thì giá cả cũng là điều người dùng thường quan tâm. Thực tế cho thấy các loại màn hình máy tính LED thường có giá cao hơn so với màn hình LCD.

Ngoài ra, nhiều bạn cũng thắc mắc rằng giữa công nghệ màn hình LCD và LED thì loại nào sẽ có hại cho mắt hơn? Thực ra, chưa có một nghiên cứu chính thức nào chứng minh mức độ gây hại của 2 loại màn hình này. Nhưng nhìn chung, những tác hại gây ra cho người sử dụng máy tính thường là do cách sử dụng không đúng cách.

5. Mua màn hình máy tính cũ nên chọn mua màn hình LCD hay màn hình LED

Một câu hỏi mà thanhbinhpc.com thường nhận được của khách hàng là: “ Khi chọn mua màn hình máy tính cũ nên mua màn hình LCD hay màn hinh LED?”. Chúng tôi cũng xin đưa ra quan điểm của mình dựa trên kinh nghiệm hơn 10 trong lĩnh vực linh kiện máy tính cũ như sau:

Thực tế màn hình máy tính LED cũng chính là màn hình LCD thông thường, chỉ  thay vào bộ sáng nguồn để giúp hình ảnh hiện thị được sắc nét và tiết kiệm điện năng hơn.

Ngoài ra, các bóng đèn điot quang thường còn có diện tích nhỏ hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn, nên việc sử dụng màn hình LED sẽ giúp chúng ta tiết kiệm điện năng nhiều hơn so với các màn hình hình LCD thông thường.

Thế nhưng, giá thành các màn hình LED trên thị trường hiện nay vẫn còn khá cao, vì thế người tiêu dùng cũng cần phải cân nhắc làm sao để chọn lựa màn hình nào sao cho vừa túi tiền của mình mà vẫn đem lại hiệu quả sử dụng.

Việc lựa chọn một chiếc màn hình máy tính LCD hay LED cũ không quá khó, bạn chỉ cần đến các cửa hàng chuyên linh kiện máy tính cũ là có cả trăm màn hình để tha hồ lựa chọn. Điều quan trọng nhất khi mua màn hình máy tính cũ là phải tìm được địa chỉ bán uy tín và test thật cẩn thận. Tham khảo Kinh nghiệm mua màn hình máy tính cũ TỐT NHẤT.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm cho bạn một số kiến thức hữu ích để có thể đưa ra quyết định phù hợp trong việc lựa chọn mua màn hình máy tính cũ của mình. Chúc bạn chọn được màn hình máy tính ưng ý nhất!

XEM THÊM:

>>> Tư vấn màn hình máy tính 2 triệu đồng

>>> Bán màn hình máy tính cũ giá rẻ tại Hà Nội chỉ tư 1 triệu đồng