Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay

Với những chiếc máy tính xách tay thì bàn rê chuột cảm ứng được coi là một trong những công cụ nhập liệu chủ yếu với nhiều người. Vì thế, khi may tinh xach tay bi loi chuot nhiều bạn thường lúng túng không biết phải làm sao. Bài viết dưới đây thanhbinhpc.com xin được tổng hợp các lỗi chuột máy tính laptop thường gặp phải và cách khắc phục.

>>> Tổng hợp 12 cách khắc phục các lỗi về chuột máy tính

Lỗi chuột máy tính laptop​

Bạn đang sử dụng máy tính xách tay bình thường thì phát hiện chuột cảm ứng trên laptop hoạt động không chính xác, không thể di chuyển, không kích được,… khiến bạn rất khó khăn khi làm việc với laptop của mình. Những biểu hiện lỗi chuột máy tính laptop trên đây có thể do một trong các nguyên nhân sau:

1. Lỗi chuột máy tính laptop do tắt Touchpad

Các trình điều khiển touchpad có một tính năng thông minh cho phép người dùng có thể vô hiệu hóa tạm thời chuột cảm ứng khi đang gõ.

Thế nhưng, nhiều người vẫn chọn cách tắt hoàn toàn touchpad bằng tay bởi đôi khi driver cho touchpad không phải lúc nào cũng hoạt động 1 cách hoàn hảo hoặc có thói quen sử dụng chuột ngoài. Vì thế, có thể đây là nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính xách tay của bạn không nhận chuột cảm ứng.

Để khắc phục trình trạng này thì bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím Fn + một phím F nào đó để bật Touchpad. Thông thường trên bàn phím của laptop sẽ có sẵn nút để bật tắt chức năng này như máy Sony VAIO là Fn + F1, Asus là Fn + F3,….

Ngoài ra, một số laptop khác lại có nút gạt ở sườn máy để bật tắt chuột cảm ứng và một số máy laptop HP lại cho phép người dùng tắt bật touchpad bằng cách chạm 2 lần vào góc trên bên trái của bàn rê cảm ứng.

2. Lỗi chuột máy tính laptop do lỗi driver:

Máy tính tương tác với các thiết bị thông qua trình điều khiển Driver, với chuột cảm ứng laptop cũng không phải ngoại lệ. Vì thế, khi có hiện tượng máy tính không nhận Touchpad bạn có thể kiểm tra driver của nó. Khả năng cao là driver cho Touchpad  chưa được cập nhật phiên bản mới nhất.

Thông thường nhà sản xuất sẽ đưa ra các phiên bản cập nhật driver để bổ sung các tính năng mới và vá các lỗi tương thích hoặc lỗi về độ nhạy, … cho touchpad. Tốt nhất là khoảng vài tháng một lần hoặc khi nào bạn có thời gian thì nên ghé vào trang chủ dòng máy laptop của bạn tải và nâng cấp driver cho Touchpad.

Ngoài ra, một nguyên nhân lỗi chuột máy tính laptop khác đó là máy tính bị virus. Virus khiến các file trong trình điều khiển driver cho touchpad bị lỗi hoặc bị mất làm chuột hoạt động không chính xác, không hoạt động được. Với trường hợp này bạn chỉ cần tải driver mới nhất cho touchpad của máy rồi về cài lên là được.

3. Lỗi chuột máy tính laptop do bàn rê cảm ứng bị ẩm:

Việc bạn để Touchpad bị ẩm rất dễ dẫn đến việc làm hỏng công cụ nhập liệu cơ bản của laptop này. Do thiết kế touchpad không kín hoàn toàn với thân máy nên nước có thể chảy vào bên trong máy và gây hỏng hóc cho thiết bị của bạn.

Do đó, bạn cần chắc chắn rằng bề mặt của chuột cảm ứng và tay của bạn luôn phải khô ráo trước khi làm việc với laptop. Việc để tay vẫn ướt khi làm việc với laptop ngoài nguy cơ có thể gây hỏng hóc thiết bị thì điều bạn có thể nhận thấy ngay đó là chuột cảm ứng trên laptop của mình hoạt động không chính xác.

4. Lỗi chuột máy tính laptop do phần cứng:

Nếu như bạn đã thử hết tất các các phương án trên  mà vẫn không giải quyết được vấn đề may tinh xach tay bi loi chuot thì chắc chắn chuột của bạn đã gặp vấn đề về phần cứng.

Rất có thể pad mouse của bạn đã bị chập, hỏng mạch tiếp xúc, lỗi chíp I/O quản lý,… và cách giải quyết tốt nhất là bạn nên mang laptop của mình đến cửa hàng chuyên sửa chữa laptop.

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay của thanhbinhpc.com. Hy vọng với những thông tin tổng hợp trên sẽ giúp các bạn giải quyết được nhanh chóng các lỗi liên quan đến chuột trên máy tính xác tay của mình.

Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM:

>>> Tổng hợp 7 lỗi máy tính không vào được mạng và cách khắc phục

>>> Tổng hợp 14 cách khắc phục sự cố MẤT MẠNG WIFI cho laptop

>>> Tổng hợp 9 cách khắc phục lỗi không vào được WiFi windows 7, 8, 8.1